UBND
QUẬN LONG BIÊN
TRƯỜNG
TH CỰ KHỐI
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ
NGHĨA VIỆT NAM
Độc
lập – Tự do – Hạnh phúc
|
KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG
BỆNH CÚM MÙA
Để chủ động phòng chống
cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung như sau:
1.
Đảm bảo vệ sinh cá
nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng
hằng ngày bằng nước muối.
2. Giữ
ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.
3. Tiêm
vắc xin cúm mùa phòng bệnh.
4.
Hạn chế tiếp xúc với bệnh
nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.
5.
Khi có triệu chứng ho,
sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp
thời.
KHUYẾN
CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
1.
Chủ động đưa trẻ tử 9
tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc trẻ từ 1 tuổi
đến 14 tuổi tiêm vắc xin Sởi – Rubella đầy đủ và đúng lịch.
2.
Bệnh sởi rất dễ lây,
không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh sởi. Thường xuyên rửa
tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.
3.
Giữ vệ sinh thân thể,
mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hàng ngày. Đảm bảo nhà ở và vệ sinh thông
thoáng, sạch, sẽ. Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
4.
Nhà trẻ, mẫu giáo, trường
học nơi tập trung đông trẻ em cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thường
xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn
thông thường.
5.
Khi phát hiện có các dấu
hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở
y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Không nên đưa trẻ điều
trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo
trong bệnh viện.
NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN ĐẢM
BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM
Hướng dẫn cách chế biến bảo
quản thực phẩm an toàn, cách bảo quản giò, chả, thực phẩm, canh măng bánh trưng
trong ngày Tết…
Tuyên
truyền không sử dung thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu mốc hỏng.
Không
nên chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn để tránh sử dụng sản phẩm không tươi,
mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng
Tuyên
truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: không uống cồn công nghiệp vì có
thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu bia trong các ngày Tết; Không uống
rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu Ngâm
theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi không biết rượu gì, không biết
nguồn gốc xuất xứ, rượu không công bố tiêu chuấn chất lượng. Không uống rượu
khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị, trẻ em dưới 18 tuổi không uống
rượu bia.
Tuyên
truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm
màu trắng, không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm nếu nghi ngờ, không hái nấm
non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc;
không ăn nấm nếu dập nát, ôi thiu.