Thực hiện theo sự chỉ đạo của của UBND Quận Long Biên, hôm nay, ngày 23 tháng 10 năm 2023, trường Tiểu học Cự Khối phối hợp cùng TTYT Quận Long Biên tổ chức buổi tuyên truyền ATTP và phòng chống dịch bệnh cho toàn thể các bộ giáo viên nhân viên và học sinh toàn trường.
Đến dự và trực tiếp làm báo cáo viên tuyên tuyền có thạc sĩ Nguyễn Thị Chinh - Phó trưởng khoa y tế công cộng và vệ sinh an toàn thực phẩm TTYT Quận Long Biên.
Về phía nhà trường, có cô Hoàng Thị Bích Liên - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường và cô Hoàng Thị Thanh Bình - phó Bí thư chi bộ, phó Hiệu trưởng nhà trường.
Mở đầu chương trình, Thạc sĩ Nguyễn Thị Chinh đã tuyên truyền về dịch bệnh đau mắt đỏ, bệnh viêm kết mạc cấp. Cô đã phân tích về nguyên nhân gây bệnh, và các biện pháp phòng bệnh như: Hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay. Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt. Không sử dụng kính áp tròng khi đang bị viêm kết mạc. Sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như : đồ ăn – uống, chậu – khăn rửa mặt, chăn, gối ngủ…
Tiếp theo, cô Chinh tuyên truyền về dịch sốt xuất huyết. Dịch sốt xuất huyết hiện nay đang xuất hiện nhiều trên địa bàn quận Long Biên. Bệnh vô cùng nguy hiểm, bởi vì bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, Dịch sốt xuất huyết dễ lây lan diện rộng nên nhiều người mắc và nguy hiểm có thể gây tử vong.
Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh. Một người có thể mắc nhiều lần do nhiễm các typ vi rút Dengue khác nhau. Cách phòng bệnh tốt nhất: là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.
Với nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm, cô Chinh đã cho biết thực trạng các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều và sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất rất phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai… Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng đang diễn ra hàng ngày. Các loại thực phẩm tươi sống như thịt… bày bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y, các loại thực phẩm như rau, củ, quả… dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá cao…Báo cáo viên còn mang đến những sản phẩm hay được bày bán tại các cửa hàng tạp hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng lại rất quen thuộc đối với một số học sinh. Cô đã hướng dẫn học sinh cách vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất là giữ vệ sinh cá nhân tốt: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống. Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ. Sử dụng nước sạch trong ăn uống. Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn bị ôi thiu và hết hạn, không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc sản xuất.
Phần giao lưu, báo cáo viên đã đưa ra những câu hỏi kiểm tra kiến thức cho học sinh toàn trường. Cô cũng không quên dành những phần quà tặng rất thú vị thu hút học sinh tham gia. Qua phần trả lời câu hỏi, có thể thấy các em đã nắm vững kiến thức cơ bản về vệ sinh ATTP và phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ, sốt xuất huyết.
Sau buổi tuyên truyền, chắc chắn CBGVNV và học sinh trường Tiểu học Cự Khối sẽ thực hiện tốt hơn nữa công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh. Cảm ơn cô Nguyễn Thị Chinh đã mang đến buổi tuyên truyền nhiều kiến thức bổ ích và ý nghĩa. Kính chúc cô và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc các con học sinh trường Tiểu học Cự Khối luôn chăm ngoan, học giỏi.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI TUYÊN TRUYỀN