Chào mừng bạn đến với website TH Cự Khối
Thứ hai, 1/11/2021, 2:38
Lượt đọc: 55

GTS tháng 11 : CHỦ ĐIỂM: NHỚ ƠN THẦY CÔ GIÁO


Tác giả: Nhiều tác giả.
TÊN SÁCH: " Bụi phấn"
CHỦ ĐIỂM: NHỚ ƠN THẦY CÔ GIÁO
          Các con học sinh thân mến!
          Tháng mười một lại về, biết bao con tim thổn thức nhớ về những ký ức tuổi học trò, về người thầy kính yêu bên bạn bè và mái trường thân thương. Dù cho bạn là ai, sinh ra ở đâu, và đang làm gì, hẳn bạn cũng từng ít nhất một lần được soi rọi bởi nguồn sáng tận tụy ấy. Thầy, người không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn là người vun đắp cuộc đời, nuôi dưỡng ước mơ, bồi dưỡng tâm hồn. Nhưng năm tháng cứ thế qua đi, mọi đứa trẻ đều sẽ lớn lên, chúng ta cũng sẽ già đi, chỉ có những bài học được truyền dạy với trái tim hiền từ và tấm lòng tận tụy là còn sống mãi.
          George Adams đã từng nói: “ Trong cuộc đời mỗi người luôn có những mốc cao trào quan trọng, và hầu hết chúng đều đến từ sự khuyến khích của ai đó”. Ai đó mà George Adams nhắc đến, với đa phần, thường là người thầy. Đó là những người cống hiến cho việc chuyển giao tri thức, người luôn âm thầm, lặng lẽ dõi theo từng bước đi của các thế hệ học trò.
          “ Người thầy giống như ngọn nến, cháy hết mình để soi đường dẫn lối cho biết bao người” là câu mở đầu lời giới thiệu của cuốn sách trên tay cô. Cuốn sách mang tên “ Bụi phấn”  do First News – Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh ấn hành năm 2018.
          “ Bụi phấn” là tuyển tập những câu chuyện Hạt giống tâm hồn hay nhất về tình Thầy Trò, được thiết kế rất đẹp và công phu, để mỗi người con, những thế hệ học trò bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến các thầy, cô giáo.
                      Nội dung cuốn sách gồm 4 phần:
                      Phần 1: Tận tụy và thấu hiểu
                      Phần 2: Cảm thông và nâng đỡ
                      Phần 3: Chạm đến trái tim – thay đổi cuộc đời
                     Phần 4: Tri ân và những bài học quý báu
           Đến với phần đầu của cuốn sách, các con sẽ được xem bức thư nổi tiếng của tổng thống Abraham Lincoln gửi thầy giáo của con trai, rồi những câu nói bất hủ của các danh nhân nổi tiếng như William Arthur Ward, Albert Camus, ThomasGroome… và ở phần 1 này các con thấy rõ được hình ảnh người thầy sống một cuộc đời chẳng ai đón đưa, chẳng ai vồn vã, Thầy vẫn miệt mài, thầm lặng ở bên, thấu hiểu và tận tụy vì trò. Không có khoảng cách, không có điểm dừng, chỉ có tình yêu thương vô bờ bến. Trò là những cuộc đời khác nhau, mang tâm tư và những ước mơ không giống nhau, ngây ngô bước vào đời. Đôi tay thầy vẫn luôn ở đó, dang rộng ra chào đón và dìu dắt… Đó là Thầy, người mang tấm lòng tận tụy và thấu hiểu.
          Đến với phần thứ 2, các con thấy rõ hơn Thầy là người " Không phán xét, chỉ có cảm thông. Không chỉ trích, chỉ có dạy dỗ. Không chối từ, chỉ có yêu thương". Thầy vẫn vậy, đón nhận mọi thứ từ trò bằng trái tim rộng mở. Qua năm tháng vạn vật đổi thay, nhiều lớp người đến rồi đi, tóc thầy ngày một bạc thêm, duy chỉ có tấm lòng bao dung vẫn còn vẹn nguyên như cũ. Trên mọi con đường trò đi, thấp thoáng bóng Thầy thầm lặng, văng vẳng tiếng Thầy đỡ nâng…
          Đến với phần thứ 3, các con thấy rõ hơn về sự chỉ dạy của Thầy và Thầy đã cho học trò thấy ý nghĩa của việc nhìn thấy điều tốt đẹp của người khác. Thầy dạy trò biết thương yêu, biết tin vào chính mình và tin tưởng người khác. Thầy dạy trò về sự nhẫn nại, về sự tha thứ, về lòng biết ơn và lòng nhân ái, biết thế nào là yêu thương vô điều kiện…
          Đến với phần thứ 4, các con thấy được tình thương và ảnh hưởng của Thầy đến trò chưa từng kết thúc vào ngày trò rời khỏi ghế nhà trường. Những bài học yêu thương, những lời dạy dỗ về cách làm người, và những hạt mầm tri thức mà Thầy đã gieo trồng mãi mãi bên trò trên con đường rộng dài phía trước… Cảm ơn Thầy vì những bài học quí báu đi qua những tháng năm không phai mờ giá trị. Cảm ơn Thầy trong suốt cuộc đời đứng trên bục giảng đã luôn cúi xuống nhìn vào tâm hồn trò, khơi dậy và thức tỉnh trong trò bao điều tốt đẹp. Cảm ơn Thầy vì tất cả…!
          Các con học sinh yêu quí!
          Qua những câu chuyện đầy xúc động, các con sẽ tìm thấy vẻ đẹp của trái tim và tâm hồn người thầy, sẽ được chạm vào những kỉ niệm thân thương bên mái trường với ghế đá, những bài kiểm tra… Tất cả đều là những kỷ niệm khó phai trong  ký ức mỗi người. Những câu chuyện ấy thân thuộc đến mức dường như đó cũng chính là câu chuyện, mảnh ghép kỉ niệm của mỗi người học trò chúng ta. Và hơn tất cả, lung linh, tươi đẹp tỏa sáng là tình cảm thầy trò được kết lại, bện chặt bởi những sợi dây vô hình.
          Các con học sinh thân mến!
          
Hơn 200 trang sách chưa thể nói hết tình cảm chân thành của những người  thầy dành cho học trò và những câu chuyện dạt dào tình cảm của học trò đối với Thầy, Cô… nhưng mỗi câu chuyện trong “ Bụi phấn” sẽ thay lời muốn nói đến với những người thầy, cô yêu mến của mình.
          Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, bên cạnh những món quà xinh xắn, những bông hoa được chăm chút dành tặng người đứng trên bục giảng, thì mỗi hành động, mỗi tình cảm dù rất nhỏ cũng đều là lòng biết ơn của học trò đến thầy cô, là tình thương yêu của thầy cô trao gửi cho thế hệ tương lai. Cuốn sách " Bụi phấn" là món quà cho tình thầy trò đằm thắm ân tình mà sâu lặng, và cũng là cửa sổ mở ra những chân dung đẹp, những bài học quí giá cho chúng ta. Qua cuốn sách, cô mong rằng các con hãy học tập tốt hơn nữa, làm được nhiều việc tốt hơn nữa để tỏ lòng tri ân đến các thầy cô thân thương của mình nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.
          Một lần nữa, thư viện nhà trường xin được trân trọng giới thiệu cuốn sách tới toàn thể các con học sinh trong nhà trường. Cuốn sách hiện có trong tủ "Giới thiệu sách" của thư viện với số đăng kí cá biệt là 4981. Mời các con tìm đọc.
          Xin chào và hẹn gặp lại các con trong buổi giới thiệu sách lần sau.
Tác giả: Nguyễn Hồng Thúy

152