Chào mừng bạn đến với website TH Cự Khối
Thứ năm, 23/9/2021, 8:47
Lượt đọc: 111

TRƯỜNG TIỂU HỌC CỰ KHỐI “Cô Y tế trường tôi”

       Bước chân vào sau cánh cổng trường học, người ta thường nghĩ đến các thầy cô giáo – những người trực tiếp giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho học trò. Nhưng có một người được tôn vinh làm Thầy và có vai trò quan trọng không thể thiếu trong mỗi nhà trường đó là nhân viên y tế, hay được các con học sinh gọi với cái tên thân thương “ Cô y tế”.

      Người mà tôi muốn nhắc đến là chị Hoàng Thị Lan Hương – nhân viên y tế trường Tiểu học Cự Khối. Chị là một người luôn nghiêm túc, chỉn chu trong công việc của mình nên được rất nhiều giáo viên, học sinh yêu quý, tin tưởng. Chị Hương sinh năm 1983,  chị gắn bó với công việc ở trường được 11 năm, chị có dáng người nhỏ nhắn nhưng trông rất phúc hậu với nụ cười luôn nở trên môi. Trong công việc của mình, chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Dù là người không quyết định trực tiếp đến thành tích học tập của nhà trường nhưng chị giữ một vai trò hết sức quan trọng. Giáo viên, học sinh hễ ốm mệt, đứt tay, chảy máu đến đau đầu, đau bụng,…Ai ai cũng xuống cô y tế đầu tiên. Nhìn chị chăm sóc các con học sinh, hỏi han, dỗ dành chẳng khác nào người mẹ. Công việc của chị ngoài việc lập kế hoạch hoạt động y tế theo từng “mùa” dịch bệnh, theo từng diễn biến thực tế của các bệnh có thể bùng phát trong trường học, chị còn là người quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm vững bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt, cần lưu ý trong trường. Thực tế có những em trong khi khám sức khoẻ định kỳ đã phát hiện ra một số bệnh mới chớm (như tim mạch, mắt, cột sống…), chị tiếp nhận và thông báo kịp thời đến gia đình.Với tình hình bệnh dịch phức tạp hiện nay, chị Hương còn chịu trách nhiệm chính trong việc phòng các bệnh trong trường học như sốt xuất huyết, cúm A, bệnh tay chân miệng, Viêm não mô cầu... Không những vậy, chị cũng là người chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề y tế học đường của thầy cô giáo và học sinh. Một việc quan trọng không thể thiếu chị, chị là người trực tiếp triển khai vấn đề Bảo hiểm y tế học sinh và năm nào cũng đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia. Đến giờ vào lớp, chị đi khắp trường kiểm tra vệ sinh khung cảnh Sư phạm, rồi  đến trưa lại lấy mẫu thức ăn lưu giữ tủ lạnh. Công việc của chị tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác. Cứ thế, công việc cuốn chị như thoi đưa.

         Không chỉ có vậy, tất cả các cuộc thi đấu thể thao, những chuyến đi tham quan dã ngoại của thầy và trò đều không thể thiếu sự chăm sóc của chị. Mỗi lần như thế, chị rất chu đáo và tận tình, chuẩn bị mọi thứ đâu ra đấy khiến thầy và trò lúc nào cũng yên tâm.

        Mỗi lần có đoàn kiểm tra y tế về trường, Ban giám hiệu luôn yên tâm. Và niềm tin đó được đánh giá bằng chính những kết quả mà đoàn kiểm tra nhận xét. Lúc nào sổ sách, hoạt động về y tế của trường cũng được đánh giá Xuất sắc.

       Đặc biệt khi dịch cúm Covid -19 ập đến, mọi người mới ngạc nhiên trước một cô y sĩ nhiệt huyết, quyết liệt và nhiều năng lượng làm việc như vậy. Được nhìn nhật ký hoạt động của chị mới thấy công việc y tế học đường vất vả thế nào trong những ngày căng ra phòng chống dịch: sáng đến lớp cùng các thầy cô kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh, cấp phát khẩu trang cho học sinh, cán bộ công nhân viên, phụ huynh trước khi vào trường; lập sổ theo dõi và báo cáo kịp thời số học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nghỉ ốm (lý do, hướng điều trị…); đi kiểm tra đảm bảo các nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch; lên Quận tham gia tập huấn về dịch Covid-19; trở về trường hướng dẫn mọi người về quy trình tổng vệ sinh sát khử khuẩn, cách sử dụng hoá chất tẩy rửa (cloramin B) và các thao tác đảm bảo an toàn lao động trong quá trình vệ sinh.

        Trong công việc, chị là người cẩn thận, luôn hoàn thành tốt mọi việc được giao. Và trong gia đình, chị cũng là người mẹ tảo tần, hết lòng vì gia đình. Chồng chị làm kinh doanh nên gần như không mấy khi ở nhà.Vì thế, trong gia đình từ việc nhỏ như dọn dẹp, lau nhà cửa đến những việc cơm nước, chăm sóc con cái, lo toan hai bên nội, ngoại,…đều một tay chị lo hết. Ấy thế mà chưa bao giờ chúng tôi thấy chị kêu ca, phàn nàn hay cáu bẳn vì mệt mỏi. Chị vẫn nhẹ nhàng, tình cảm, vẫn làm việc bằng cả tình yêu và lòng đam mê. Chị khiến chúng tôi ngưỡng mộ, khâm phục vô cùng! Mỗi lần, trường phát động tình nguyện hiến máu, chị luôn ghi danh sách đầu tiên.

       Thầy thuốc là nghề cao quý, được xã hội tôn vinh. Có những người trực tiếp cứu chữa người bệnh, làm việc trong các cơ sở y tế. Cũng có những thầy thuốc “mang quân hàm xanh” như các chiến sĩ biên phòng. Lại có nhiều thầy thuốc thực hiện những công việc thầm lặng tại các nhà trường mà cực kì quan trọng bởi việc làm của họ đã góp phần không nhỏ đến chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh, phòng các bệnh hay mắc ở học đường như cô y tế trường tôi. Mong chị sẽ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc cao quý mà thầm lặng của mình.

Tác giả: Mai Thị Thanh Nga

Tin cùng chuyên mục

152